6 Loại gạch xây Không Nung phổ biến trên thị trường

31/01/2018
Gạch không nung là sản phẩm được tạo ra từ xi măng, mạt đá, cát, chất tạo bọt, chất kế dính, tro bay, vôi.. và một số phụ gia cần thiết, mà không trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao.

1. Gạch xi măng cốt liệu Gạch không nung xi măng cốt liệu, còn được gọi là gạch blốc (block) được tạo thành từ xi măng và một trong các hoặc nhiều trong các cốt liệu sau đây: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất,... Loại gạch này được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch không nung. Trong các công trình thì loại gạch không nung này chiếm tỉ trọng lớn nhất. Loại gạch này thường có cường độ chịu lực tốt (trên 80kg/cm2), tỉ trọng lớn (thường trên 1900kg/m3) nhưng những loại kết cấu lỗ thì có khối lượng thể tích nhỏ hơn (dưới 1800kg/m3).
Đây là loại gạch được ưu tiên phát triển mạnh nhất. Nó đáp ứng rất tốt các tiêu chí về kỹ thuật, kết cấu, môi trường, phương pháp thi công,... Loại gạch này dễ sử dụng, dùng vữa thông thường.
Gạch xi măng cốt liệu không nặng như người ta tưởng
VD: Những công trình cần sản phẩm gạch có cường độ 75Kg/cm2 với gạch tuynel phải dùng loại đặc tỷ trọng 1800kg/m3. Với gạch không nung xi măng cốt liệu chỉ cần dùng loại kết cấu lỗ rỗng tỷ trọng 1400kg/m3 cường độ có thể đạt trên 100kg/cm2.

 

Gạch xi măng cốt liệu

2. Gạch ống làm từ cốt liệu xi măng và cát : Kích thước như gạch ống xây truyền thống cường độ chịu lực từ 35 kg/cm2 đến 50 kg/cm2 ,trọng lượng viên gạch là 1.5 kg so với gạch nung là 1 kg.Loại gạch nầy có cường độ chịu lực kém và nặng nên thường chỉ sử dụng trong các công trình có chất lượng thấp và trung bình. 
 

Gạch ống

3. Gạch papanh Được sản xuất từ phế thải công nghiệp: Xỉ than, vôi bột được sử dụng lâu đời ở nước ta. Gạch có cường độ thấp từ 30–50 kg/cm2 chủ yếu dùng cho các loại tường ít chịu lực.
4 .Gạch không nung tự nhiên Từ các biến thể và sản phẩm phong hóa của đá bazan. Loại gạch này chủ yếu sử dụng ở các vùng có nguồn puzolan tự nhiên, hình thức sản xuất tự phát, mang tính chất địa phương, quy mô nhỏ,...

5. Gạch bê tông nhẹ-AAC Gạch không nung bê tông nhẹ có hai loại cơ bản là gạch bê tông nhẹ bọt và gạch bê tông nhẹ khí chưng áp. Sản suất bằng công nghệ tạo bọt, khí trong kết cấu nên tỷ trọng viên gạch giảm đi nhiều và nó trở thành đặc điểm ưu việt nhất của loại gạch này. Thành phần cơ bản: Vôi, Phụ gia tạo bọt, Xi Măng, Cát ... Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng vượt TCXDVN: 2004 về cường độ chịu nén đối với tỷ trọng D800. Gạch bê-tông khí chưng áp: Gọi tắt là AAC được rất nhiều nước trên thế giới ứng dụng rộng rãi với rất nhiều ưu điểm như thân thiện với môi trường, siêu nhẹ, bền, tiết kiệm năng lượng hóa thạch do không phải nung đốt truyền thống, bảo ôn, chống cháy, cách âm, cách nhiệt, chống thấm rất tốt so với vật liệu đất sét nung. Nó còn được gọi là gạch bê-tông siêu nhẹ vì tỷ trọng chỉ bằng 1/2 hoặc thậm chí là chỉ bằng 1/3 so với gạch Tuynel thông thường. Công trình xây dựng sẽ giảm tải, giảm chi phí xử lý nền móng và hệ thống kết cấu, góp phần giảm mức đầu tư xây dựng công trình từ 7- 10%, đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện phần bao che của công trình lên 2 - 5 lần. Ngoài ra, khả năng cách âm và cách nhiệt của bê tông nhẹ rất cao, làm cho nhà ấm về mùa đông, mát về mùa hè, tiết kiệm điện năng sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ... Kích thước thành phẩm lớn và chính xác (100mm x 200mm x 600mm) giúp rút ngắn thời gian thi công và kể cả thời gian hoàn thiện. Gạch bê-tông siêu nhẹ này không độc hại, không bắt lửa và có độ bền rất cao. Ngoài ra, với cấu trúc thông thoáng, nó còn có thể tự khuếch tán hơi nước, giải phóng độ ẩm và loại trừ các vấn đề liên quan đến nẩm mốc – đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng của khí hậu vùng nhiệt đới, vùng biển và vùng có độ ẩm cao như ở khu vực miền Bắc Việt Nam.

 

 6. Gạch đất hoá đá  Đây là loại gạch sử dụng đất sét cát trôn thêm phụ gia đông rắn đất như Poly mer Permazine ...thường sử dụng trong ngành cầu đường.Loại gạch nầy được ép qua máy thuỷ lực sau đó phơi cho khô cứng và đem ra sử dụng,hiện nay việc kiểm định trong phòng thí nghiệm các chỉ tiêu cường độ tương đối ổn,tuy nhiên độ chịu nước của gạch nầy còn là vấn đề tranh cải,bởi vì nó có rất kém trong điều kiện ngâm nước quá 7 ngày,cường độ sẽ suy giảm nghiêm trọng và có khuynh hướng tan rả trong môi trường nước.Hiện chưa có công trình nhà cao tầng nào trong cả nước sử dụng loại gạch nầy để thi công