Cát nhân tạo bài học từ Nhật Bản

03/02/2018
Với những ưu điểm về tính chất, giá thành cũng như khối lượng nguồn cung cấp dồi dào, cát nhân tạo đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn, thay thế dần loại cát tự nhiên trong các lĩnh vực sinh hoạt, sản xuất khác nhau.
 

Cát là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu trong đời sống của con người, đặc biệt là đối với lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng cát ngày càng gia tăng cũng như số lượng công trình xây dựng tăng đáng kể, lượng cát tự nhiên không thể đủ để đáp ứng. Chính vì thế, học tập theo người Nhật, rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã sử dụng cát nhân tạo để thay thế nguyên vật liệu truyền thống này.
 

Cát nhân tạo

Cát nhân tạo là gì?

Cát nhân tạo là loại cát được nghiền ra từ đá. Để làm ra loại cát này, người ta sẽ sử dụng thiết bị nghiền roto trục đứng dùng ổ bi. Cát được nghiền ra có hình dạng và tính chất tương tự như loại cát thông thường.

Có thể nói, nguyên liệu cát nhân tạo là vật liệu xây dựng trong tương lai. Nói một cách cụ thể hơn, nguyên vật liệu này sẽ dần thay thế hoàn toàn cát tự nhiên và trở thành nguyên liệu chính hỗ trợ con người trong việc xây dựng công trình.
 

Cát nhân tạo dần đang thay thế cát tự nhiên

Tại sao lại phải sử dụng cát nhân tạo để thay thế cát tự nhiên?

Nhu cầu sử dụng cát tăng cao đã khiến cho nguồn cát tự nhiên có xu hướng cạn kiệt dần. Theo thống kê, tại nước ta có 331 mỏ cát vàng, có khả năng cung cấp khoảng hơn 2000 triệu km2 cát phục vụ cho nhu cầu san lấp. Tuy nhiên, trữ lượng này chỉ có thể đủ để cung cấp đến năm 2020. Chính vì thế, để tạo ra trữ lượng cát lớn hơn trong tương lai và phục vụ nhu cầu sử dụng của con người, chúng ta phải sử dụng cát nhân tạo.
 

Cát nhân tạo có nhiều ưu điểm nổi bật so với cát thông thường

So với loại cát tự nhiên, cát nhân tạo mang những ưu điểm vượt trội hơn hẳn, chẳng hạn hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh modun và tỷ lệ thành phần hạt tùy theo yêu cầu cấp phối. Đặc biệt, khi sử dụng loại cát này, chúng ta còn có thể tiết kiệm đáng kể khối lượng xi măng, nhựa đường, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công công trình và đảm bảo tuổi thọ lâu dài.
 

Cát nhân tạo được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Học tập kinh nghiệm từ người dân Nhật Bản, rất nhiều đơn vị tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và các nước khác đã sử dụng cát nhân tạo để thay thế cát tự nhiên trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và những lĩnh vực gắn liền với đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người nói chung.

Với sự tăng cao của nhu cầu sử dụng nguyên liệu cát như hiện nay, chắc hẳn cát nhân tạo sẽ còn được khai thác và ứng dụng phổ biến hơn nữa trong tương lai, mang đến cơ hội đầu tư, sinh lời hấp dẫn và giải quyết những bất cập trong quá trình khai thác, sản xuất hiện nay.