Công nghệ sản xuất cát nhân tạo

04/02/2018
Cát nhân tạo - vật liệu xây dựng cho tương lai. Sử dụng cát nhân tạo để thay thế với mức giá rẻ hơn so với cát thiên nhiên đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên dùng.

Nhu cầu xây dựng ngày càng tăng cao khiến cho lượng đất không đủ để đáp ứng. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, Việt Nam sẽ thiếu cát cần thiết để cung ứng trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Cùng với giải pháp khai thác và sử dụng khoa học nguồn cát tự nhiên thì việc sản xuất cát nhân tạo đang dần được chú ý nhiều hơn.
Hiện nay, trên thế giới đang áp dụng cát nhân tạo rất phổ biến để thay thế cho cát tự nhiên, việc sử dụng cát nghiền sẽ tạo ra một hướng đi mới trong xây dựng và mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn so với việc dùng cát tự nhiên như cũ.

 
Cát nhân tạo – Công nghệ mới của tương lai

Ưu điểm của công nghệ sản xuất cát nhân tạo

- Cát được sản xuất trên dây chuyền theo tiêu chuẩn của châu Âu, không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo về chất lượng như cát tự nhiên.
- Sử dụng cát nhân tạo trong các công trình xây dựng sẽ giúp giảm chi phí thi công, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao như kết cấu bê tông tấm lớn, bê tông mác siêu cao,…
- Dần thay thế cát tự nhiên nhờ những đặc tính nổi trội như: Hạt đồng đều hơn, tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối nhiều loại bê tông khác nhau.
- Tiết kiệm xi măng, nhựa đường, tăng tuổi thọ công trình và rút ngắn thời gian thi công.
- Giải quyết nhu cầu dùng cát trong các công trình.

 
Cát nhân tạo có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cát tự nhiên

Cát nhân tạo được sản xuất như thế nào?

Các nước có nền công nghiệp phát triển mạnh đã chế tạo ra nghiền roto trục đứng sử dụng ổ bi, dùng thiết bị đó để nghiền đá thành cát, còn Nga phát minh ra “Công nghệ gối đệm không khí” với những ưu điểm nổi trội hơn công nghệ roto như:
- Tiêu chuẩn cát nhân tạo thu được lớn hơn, đến 48% trong khi roto chỉ thu được 25%.
- Công nghệ gối đệm không khí mang tới thành phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất trong việc sản xuất các loại bê tông như: Bê tông xi-măng, bê tông Asphalt, bề tông dầm lăn, bê tông nhựa microsell và nhiều loại bê tông đặc biệt khác.
- Chi phí sản xuất ra cát nhân tạo cũng rẻ hơn công nghệ ổ bi tới 10 lần.
Quy trình tạo ra cát nhân tạo
 
- Không gây ô nhiễm môi trường, có thể lắp đặt tại những nơi gần khu dân cư mà không tạo ra bất cứ ảnh hưởng hay tác động xấu nào.
- Phạm vi ứng dụng của công nghệ khá rộng: Sản xuất cát nhân tạo, nghiền quặng trong ngành khai thác khoáng sản, sản xuất sơn, gạch, kính và 1 số ngành công nghiệp khác.

 
Cát nhân tạo có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong xây dựng
Với những thông tin trên, ta có thể thấy rằng, cát nhân tạo sẽ trở nên thông dụng tại Việt Nam trong tương lai không xa và dần thay thế cho cát tự nhiên, đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu cát trầm trọng khi mà các công trình ngày càng mọc lên nhiều hơn.