Gạch xây dựng giúp các công trình bền vững theo thời gian

02/04/2018
Người ta thường nói một công trình xây dựng tốt hay không, hãy nhìn vào loại gạch xây dựng được sử dụng để tạo ra nó. Lựa chọn được loại gạch xây tốt sẽ giúp ngôi nhà của bạn chắn hết mọi mưa gió bão táp, bảo vệ gia đình bạn với những bức tường vững chãi, chắc chắn. 
 
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch xây dựng như gạch tuynel, gạch xi măng cốt liệu, gạch thủ công… Tùy theo nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế, công trình mà bạn chọn loại gạch xây dựng phù hợp. Bài viết này sẽ đưa đến các thông tin để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn loại gạch tốt nhất.
 

1. Các loại gạch xây dựng

gach-nung
 Hơn 80% các công trình ở Việt Nam sử dụng gạch đất nung
 
Thị trường Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều loại gạch xây dựng, nhưng các loại gạch có ứng dụng cao và phổ biến nhất là 2 loại gạch cơ bản: là gạch đất nunggạch không nung. Hơn 80% các công trình xây dựng đang sử dụng loại gạch đất nung truyền thống, thành phần nguyên liệu chủ yếu của loại gạch này là đất sét, sau khi được tạo khối sẽ được gọi là gạch mộc, sau đó gạch mộc được đem vào lò nung và nung dưới nhiệt độ cao để kết rắn. 
Gạch không nung là vật liệu xây dựng mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây, với thành phần chính là mạt đá, xi măng và phế thải công nghiệp. Loại gạch này có nhiều ưu điểm hơn gạch đất nung nên sớm được ưu chuộng sử dụng trong các công trình, đặc biệt là các công trình lớn. Điểm nổi bật nhất của loại gạch này là nó không được nung dưới nhiệt độ cao mà được sản xuất bằng cách ép định hình sau đó trải qua quá trình rung – ép thủy lực dưới tần suất cao sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng cao, các viên gạch thành phẩm có sự rắn chắc và cường độ cao có sự rắn chắc và cường độ cao
Loại gạch không nung về cơ bản được chia làm 2 loại là gạch bê tông bọt khí và gạch block hay còn có thể gọi là gạch xi măng cốt liệu. Bên cạnh đó, còn có gạch đặc và gạch rỗng. Mỗi công trình khác nhau sẽ sử dụng các loại gạch khác nhau.

 
  1.  Điểm khác nhau của gạch rỗng và gạch đặc

Gạch rỗng và gạch đặc

Gạch rỗng là loại gạch có nhiều lỗ rỗng bên trong viên gạch còn gạch đặc thì kết thành 1 khối thống nhất không có lỗ bên trong.
Đặc điểm khác nhau lớn nhất của Gạch rỗng và gạch đặc là cấu tạo của gạch. Gạch rỗng được thiết kế với các lỗ rỗng ở phía trong của mỗi viên gạch, tùy theo từng nhà sản xuất mà lỗ rỗng đó có thể là 2 lỗ, 3 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ và thậm chí là 10 lỗ. Vì có lỗ rỗng nên trọng lượng của gạch rỗng nhẹ hơn, nguyên liệu sử dụng ít hơn nên có giá thành thấp hơn gạch đặc. Ngoài ra, gạch rỗng có điểm yếu là khả năng chịu lực kém, khả năng chống thấm không cao.
Gạch đặc được sản xuất thành một khối kín, không có lỗ bên trong gạch, vì thế mà chi phí cho nguyên liệu lớn hơn, giá thành cũng cao hơn gạch rỗng. Ưu điểm của gạch đặc là rất cứng cáp và hạn chế thấm nước, thường được ứng dụng cho công trình có yêu cầu cao về mặt chất lượng.

 
  1.  Trường hợp nào nên sử dụng gạch rỗng và gạch đặc?

Dù không có khả năng chịu lực cao nhưng gạch rỗng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng nên thường dùng để xây tường bao quanh các công trình.Còn gạch đặc thì được sử dụng cho các công trình yêu cầu có khả năng cách nhiệt, cách âm, kháng nước tốt ví dụ như xây dựng hầm, móng vững chắc hoặc xây tường. Xây tường bao bằng gạch đặc sẽ gây tốn chi phí gấp 2 đến 3 lần so với dùng gạch rỗng.
Ngoài ra, tùy theo từng khu vực, vùng miền và truyền thống mà việc sử dụng các loại gạch cũng có sự khác nhau nhất định. Ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, người ta thường dùng loại gạch rỗng có 6 lỗ, còn các tình miền Nam lại ưu chuộng loại gạch rỗng có 4 lỗ. Miền Trung trong xây dựng thường dùng gạch lỗ tròn còn miền Nam hay sử dụng gạch thiết kế có lỗ vuông.

 
  1.  Lý do không nên dùng gạch thủ công trong lĩnh vực xây dựng

Nếu gạch tuynel được sản xuất theo công nghệ hiện đại, công nghệ có nguồn gốc từ Đức, sản phẩm tạo ra là các viên gạch có chất lượng cao, đồng nhất, ít tốn nguyên liệu, hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường thì gạch thủ công cũng có điều kiện sản xuất gần như tương tự nhưng lại sử dụng các loại lò nung như lò đứng, lò thủ công, lò vòng, lò hoffman… để nung gạch.
Do đó, việc kiểm soát nhiệt độ của lò nung để tối ưu là điều không thể, gạch thành phẩm vì thế mà không đạt sự đồng nhất về độ chín, kích thước đúng tiêu chuẩn. Giá thành gạch thủ công luôn rẻ hơn gạch tuynel nhưng không được các chuyên gia khuyến khích sử dụng cho các công trình bởi vì nó không đảm bảo chất lượng, độ bền cho công trình.

 
  1.  Vì sao nên dùng gạch block trong xây dựng?

Gạch block lớn, bền chắc hơn gạch đất nung


Gạch block có nhiều ưu điểm mà với các chủ thầu, chất lượng của gạch block sẽ giúp họ tạo nên những công trình tốt nhất với vẻ ngoài đẹp nhất. Gạch được sản xuất đồng nhất về mặt chất lượng, kích cỡ và màu sắc. 100 viên gạch block sản xuất ra thì đều tương đồng về kích thước cùng các thông số kỹ thuật khác, không xảy ra lỗi.
Ngoài ra, gạch block còn có độ chịu lực và cường độ nén cao gấp 2 đến 4 lần so với gạch đất nung, khả năng thấm nước rất thấp, gạch có thể được sản xuất với nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau một cách dễ dàng. Nếu dùng gạch block trong việc xây nhà xưởng thì hoàn toàn không cần phải trát vữa, giúp tiết kiệm nguyên liệu cũng như chi phí xây dựng hiệu quả.
Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, gạch không nung đã được dùng rất rộng rãi ở các nước phát triển nhưng đến nay nó vẫn còn rất mới với Việt Nam. Để bắt kịp sự phát triển của thế giới, chính phủ đã đưa nhiều chính sách khuyến khích sản xuất, sử dụng loại gạch này trong các công trình xây dựng từ bình dân cho đến cao cấp.
Để có thể đem đến sự hoàn thiện nhất cho công trình, bạn nên sử dụng loại gạch block đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn TCVN6477 - 2016 và lựa chọn người thợ cần có kinh nghiệm, tay nghề cao để thi công hiệu quả nhất vì loại gạch này có kích cỡ lớn gấp 3 đến 4 lần gạch đất nung, trọng lượng cũng nặng hơn nhiều nên nếu không có kinh nghiệm sẽ làm việc tốn nhiều thời gian, công sức, không đảm bảo chất lượng công trình cũng như yêu cầu về độ an toàn. 
Nếu bạn quan tâm đến gach xay dung, đang tìm mua gạch tốt nhưng phân vân giữa các loại gạch, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tận tình, chọn mua gạch ưng ý và phù hợp với công trình của bạn.
 

Gạch Viêt là đơn vị cung cấp gạch xây dựng số một tại Miền Bắc