Kinh nghiệm thi công Gạch Xi Măng Cốt Liệu

24/03/2018
Kinh nghiệm thi công Gạch xi măng cốt liệu trong công trình xây dựng
Nếu bạn đang có ý định xây nhà mà không biết có nên sử dụng loại gạch không nung xi măng cốt liệu không, hãy tìm hiểu về kinh nghiệm thi công gạch không nung xi măng cốt liệu trong bài viết dưới đây để có quyết định phù hợp.

 

Hiện nay gạch xi măng cốt liệu là một nguyên vật liệu được ưa chuộng trong việc xây dựng các công trình dân dụng, các công trình công cộng hay các cả các công trình tư nhân. Nhờ vào những ưu điểm vượt trội, chất liệu tạo thành và uy tín trên thị trường mà sản phẩm gạch không nung được đánh giá là một nguyên vật liệu xây dựng hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm thi công gạch xi măng cốt liệu cho các công trình dân dụng.

 
              Công trình sử dụng gạch xi măng cốt liệu

Vậy gạch xi măng cốt liệu là gì?
Trước khi nói về kinh nghiệm thi công ta phải biết gạch xi măng cốt liệu là gì. Sản phẩm gạch xi mang cốt liệu là một loại gạch được tạo nên từ nguyên liệu chính là Mạt đá, Xi măng hoặc các phế thải trong ngành xây dựng và dùng cho các công trình từ nhỏ đến lớn, hình dạng gạch được tạo hình sẵn và đóng khuôn rắn chắc, có độ bền cao, độ hút nước và độ thấm nước tốt, không cần nung bằng nhiệt độ trong lò để tạo được độ bền.
 
Phân loại gạch xi măng cốt liệu
●        Gạch không nung xi măng cốt liệu: sử dụng 8% đến 10% xi măng để liên kết
●        Gạch Papanh: sử dụng 8% xi măng/vôi để liên kết.

 

               Gạch xi măng cốt liệu


Ưu điểm khi thi công gạch xi măng cốt liệu cho các công trình
- Cường độ cao: Gạch xi măng cốt liệu là sản phẩm được tạo ra qua công nghệ rung ép thủy lực có độ nén cao khoảng trên 75 N/mm2  hơn các sản phẩm gạch xây thông thường 35- 65 N/mm2 bảo đảm độ rắn chắc cho công trình xây dựng.
-  Do cấu tạo độ rổng lớn từ 20%-45% nhiều thành vách vi thế Gạch xi măng cốt liệu có khả năng cách âm tốt hơn so với các vật liệu xây thông thường.
- Gạch xi măng cốt liêu được tạo nên từ các nguyên vật liệu trung tính không có khả năng dẫn nhiệt dẫn điện bảo vệ được năng lượng cho ngôi nhà  
- Gạch xi măng cốt liệu có kích thước khá lớn, được sản xuất theo kích thước quy chuẩn có sẵn, giúp cho việc xây dựng các công trình có độ chính xác cao. Giúp tiết kiệm chi phí vữa và tiến độ hoàn thành.
- Gạch xi măng cốt liệu là loại nguyên vật liệu xây dựng có tính đồng nhất, có độ bền vững và cường độ chịu lực bền vững theo thời gian. Vì thế mà nhiều người đã chọn gạch không nung trong thi công các công trình.
- Không bị tấn công bởi mối, mọt, hay các loại côn trùng
- Là sản phẩm thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng tài nguyên đất nông nghiệp, giảm thiểu được lượng chất thải ra gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.
- Một trong những kinh nghiệm thi công Gạch xi măng cốt liệu cho các công trình dân dụng đó là tiết kiệm được chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại gạch nung khác.


Những kinh nghiệm khi thi công gạch xi măng cốt liệu
- Khi thi công gạch xi măng cốt liệu cần đảm bảo các mạch vữa lấp đầy hết các khoảng trống để tránh việc thấm nước
- Khi thi công gạch xi măng cốt liệu cần chú ý đến các mối liên kết giữa tường
- Khi trát áo cho tường thì độ ẩm phải đạt từ 15 - 20%, nếu tường quá khô thì cần làm ẩm tường trước hoặc tưởng quá ẩm thì cần đợi tường bớt ẩm hơn mới có thể trát
- Khi trát tường ở những điểm tiếp xúc giữa gạch xi măng cốt liệu và cột bê tông, hộp kỷ thuật hay các loại vật liệu khác cần phải bắn lưới thép trước để đảm bảo cho tường không bị nứt.
- Sau khi trát áo cho bức tường sau 12h chúng ta tiếp tụng dưỡng ẩm cho bức tường trong vòng 3-4 ngày, bảo đảm cho phần lớp vữa trát và bức tường được kế dính.

 

                                       Tường xây bằng gạch xi măng cốt liệu

Hy vọng những kinh nghiệm thi công gạch không nung xi măng cốt liệu trong các công trình dân dụng trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm, kiến thức trước khi dùng loại gạch này để xây dựng công trình, đảm bảo được ngôi nhà chất lượng tốt nhất.


Tham khảo thêm:
Gạch không nung là gì?
Giá gạch không nung của Vinatec Việt Nam

Kỷ thuật thi công gạch không nung xi măng cốt liệu