Một số quy tắc lưu ý khi thi công gạch xây - Gạch Tuynel

31/03/2018
Khi thi công các công trình xây dựng ngoài việc lựa chọn gạch xây làm vật liệu chính thì còn cần tuân theo một số quy tắc cơ bản.
Mỗi năm có rất nhiều công trình xây dựng được khởi công và việc lựa chọn vật liệu xây dựng sao cho phù hợp với yêu cầu của công trình luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Việc lựa chọn gạch xây chất lượng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên khi dùng gạch xây để thi công thì cần phải đảm bảo một số quy tắc cơ bản  nhằm đảm bảo chất lượng của tường xây. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn những quy tắc này.
 
Quy tắc khi thi công gạch xây
Một số quy tắc cơ bản khi thi công gạch xây tường
 1. Tổ chức mặt bằng thi công
Trước khi tiến hành công tác xây dựng thì chúng ta cần phải dọn dẹp sạch sẽ mặt sàn cần thi công. Sau đó chúng ta chọn vị trí thích hợp để tập kết gạch xây dựng cùng các vật tư khác. Vị trí sắp xếp của máy trộn vữa phải được đặt gần ròng rọc hoặc vận thăng để có thể cung cấp cho thợ xây một cách thuận tiện nhất.
Để đạt hiệu quả tốt nhất thì chúng ta nên thực hiện việc trộn vữa dưới mặt đất rồi mới vận chuyển đến vị trí cần xây.
Trong việc tổ chức mặt bằng thi công thì chúng ta cần phải chú ý đến các vấn đề như chọn nơi trộn vữa phải sạch sẽ, khô ráo, cần sàng sạch cát để đảm bảo chất lượng vữa, dưới máng trộn phải lót bạt nilon…đặc biệt là cần phải chú ý xếp gọn gạch xây dựng thành khối gần vị trí tường xây, cách tường xây khoảng 1,5-2m.

 
Lưu ý khi thi công gạch xây
 1. Trắc đặc mặt bằng
Đầu tiên chúng ta cần búng mực vị trí tường cần xây theo đúng thiết kế. Sau đó kiểm tra công việc trắc đạc, búng mực vị trí tường, cửa đi, cột kẹp rồi đến lỗ chờ và lỗ mở trên tường trước khi tiến hành xây.
 1. Tiến hành xây tường
Bắt đầu xây hàng gạch đầu tiên để định vị chân tường. Chúng ta cần căng dây để cố định vị trí khi xây nhằm đảm bảo tường thẳng đứng. Rồi tiến hành việc câu gạch liên kết giữa hai góc tường.
Trước khi xây tường phải khoan bắt thép neo và bắt liên kết giữa vách bê tong với tường gạch. Ở vi trí sẽ đổ trụ bê tông cần phải đặt thép liên kết giữa tường xây với trụ bê tông.
Khi xây phải trải nilon dưới chân tường để giữ cho sàn bê tông không bị dính vữa bẩn. Sau khi xây xong tường cần phải tưới nước để giữ ẩm và sau khoảng 24 tiếng cần xây hàng gạch nghiêng chèn đầu tường.

 
Chọn sản phẩm phù hợp
 
Các chỉ tiêu dùng để đánh giá chất lượng tường xây
 • Chỉ tiêu về vật liệu
 • Khi chọn gạch xây nhà cần phải lưu ý trong việc chọn loại gạch sao cho đúng với yêu cầu của thiết kế. Hiện nay loại gạch tuynel đang được đa số mọi người lựa chọn.
 • Các viên gạch xây dựng cần phải sạch sẽ và có độ ẩm cần thiết
 • Vữa xây, xi măng phải đảm bảo đúng mác, ký hiệu
 • Cát xây cần đúng chủng loại, không lẫn mùn, đất
 • Chỉ tiêu chất lượng khối xây
 • Khối xây phải đúng vị trí, có hình dáng, kích thước đúng theo thiết kế
 • Các lớp gạch phải thẳng hàng và bằng nhau
 • Khối xây phải đặc chắc với mạch vữa đầy được miết gọn gàng
 • Khối xây phẳng mặt thẳng đứng không dính vữa bẩn
 •  
Sản phẩm gạch phải đạt tiêu chuẩn
 
Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, các bạn có thể nắm được về một số quy tắc cơ bản khi thi công gạch xây trong xây dựng đồng thời, đây sẽ trở thành tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo.