Nguyên lý vận hành lò Tuynel

15/05/2018
Hiện nay, các lò sản xuất gạch Tunel ngày càng phát triển nhiều với số lượng rất lớn. Điều này là do nhu cầu sử dụng gạch xây dựng Tuynel đang rất cao trên thị trường hiện nay.


Có rất nhiều Lò gạch tuynel ở nước ta hiện nay. So với các lò nung gạch truyền thống trước đây, các lò gạch nung Tuynel mới được áp dụng công nghệ của các nước tiên tiến nhằm giúp cho việc tiết kiệm thời gian, năng lượng tiêu thụ và ít ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, không phải có nhiều người hiểu được nguyên lý vận hành của các  lò gạch Tuynel này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất gạch Tuynel một cách khái quát nhất.


Hình 1. Lò nung gạch Tuynel đang rất phát triển

Quy trình vận hành lò nung gạch Tuynel

- Các lò nung hiện đại sẽ có một lớp cách nhiệt, đặc biệt lò có thiết kế kín và bền nhiệt để giúp cho việc tiết kiệm được nhiên liệu cũng như thời gian nung gạch.

- Người vận hàng sẽ thông qua màn hình giao diện SCADA để cài đặt, điều chỉnh các thông số cho phù hợp với từng loại sản phẩm gạch Tuynel cần nung. Điều này làm cho quá trình vận hành trở nên dễ dàng hơn.


Hình 2. Công nghệ sản xuất gạch Tuynel

- Thiết kế lò nung Tuynel  theo dạng đường hầm thẳng, hoạt động liên tục. Các toa xe goòng sẽ chở các sản phẩm nung và chuyển động ngược chiều với khí nóng.

- Lò nung được chia làm 3 vùng riêng biệt: vùng đốt nóng, vùng làm nguội, vùng nung.

- Không khí lạnh được đốt nóng sau khi đã làm nguội sản phẩm sẽ được chuyển sang vùng nung.


Hình 3. Sản phẩm gạch Tuynel đang sử dụng rất rộng rãi hiện nay

- Nhờ có hệ thống quạt hút giúp cho khí thải của lò được thoát ra ngoài.

- Nhiên liệu thường được sử dụng là dầu FO và được nạp qua vòi phun. Ngoài ra, lò nung có thể chuyển sang sử dụng nguyên liệu gas.

- Các lò nung gạch Tuynel này có chi phí lắp đặt cao hơn so với các lò nung truyền thống trước đây, tuy nhiên ưu điểm của nó là giảm khá nhiều chi phí điện năng và giảm tác hại đến với với môi trường.


Hình 5. Quy trình sản xuất gạch Tuynel đã được cải tiến để giảm chi phí

- Một lò nung gạch Tuynel thông thường có kích thước khoảng 94m, lò sấy có chiều dài từ 58 đến 62 m, ống khói có chiều cao 25m.

- Lượng khói thải ra của các lò gạch Tuynel này khá ít và nhiệt độ tầm khoảng từ 40 đến 50oC đến không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân làm việc trong lò nung.

Trên đây là một số điểm khái quát về nguyên lý vận hàng cơ bản của một lò gạch nung Tuynel. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu một cách khái quát nhất về cách thức hoạt động và cơ chế vận hành để tạo ra được sản phẩm gạch Tunel đang được sử dụng khá phổ biến trong ngành xây dựng của nước ta hiện nay.