​Những vấn đề nóng xoay quanh thị trường gạch không nung

26/01/2018
Gạch không nung sẽ chiếm lĩnh thị trường gạch xây của Việt Nam trong tương lai nhưng bên cạnh đó còn nhiều vấn đề bắt cập như thị trường giá cả gạch không nung không ổn định, các nhà máy mọc lên tràn làn không có quy hoạch, bản thân chủ đầu tư cũng cũng không tìm hiểu kỹ thị trường, bỏ qua khâu khảo sát đánh giá.
 
Tại Việt Nam, các loại vật liệu xanh như gạch không nung đã phát triển tương đối nhanh trong thời gian gần đây và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. Trong đó, thị phần của gạch này được dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường gạch xây của Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề bắt cập xoay quanh việc quy hoạch và phát triển vật liệu xây dựng không nung này như giá cả cạnh tranh, đầu tư tràn lan, bán phá giá thành.
Bài viết này sẽ vẽ nên một bức tranh tổng quan cả thị trường giá cả gạch không nung Việt Nam cụ thể hơn thị trường gạch xi măng cốt liêu Hà Nội giúp những ai có ý định đầu tư sẽ có kế hoạch và định hướng chiến lược đúng đắn.

 
 gach-khong-nung


Sản xuất gạch không nung đầu tư thấp lợi nhuận cao

Tại Việt Nam, vật liệu xanh như gạch không nung đã phát triển tương đối nhanh trong thời gian gần đây
Đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung đang là một lựa chọn hấp dẫn cho người sản xuất vật liệu xây dựng không nung. Có thể kể ra một số lợi điểm nếu lựa chon đầu tư sản xuất gạch không nung: giá máy sản xuất gạch không nung rẻ, mặt bằng sản xuất bé hơn gạch nung, nguyên liệu làm gạch không nung sẵn có và đặc biệt là lợi nhuận thu được đem lại hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với sản xuất gạch nung khác.

 
Hiện nay, ở Việt Nam chủ yếu lắp đặt loại dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động với năng suất từ 60.000 viên/ ngày - 8 tiếng làm việc. Đây là loại dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động hoàn toàn từ khâu nạp liệu đến khi ra thành phẩm. Máy có thể sản xuất nhiều loại gạch khác nhau theo nhu cầu sản xuất từng nơi chỉ cần thay khuôn ép. Có một vấn đề nổi cộm mà nhiều chủ danh nghiệp sản xuất phải đau đầu vì các nhà máy mọc lên một cách vô tội vạ các đơn vị hầu như bỏ qua khâu khảo sát thị trường, đầu tư tràn lan dẫn đến dư thừa về sản phẩm dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh bán phá giá hay giành mối.
 

Dù đang lên ngôi nhưng gạch không nung có giá bán dưới giá thành

Điều đáng nói là, được mệnh danh là vật liệu xây của tương lai, thay thế dần gạch nung truyền thống, ngói hồng là những vật liệu đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt Nam bao đời, nhưng đến nay dòng sản phẩm xanh, thân thiện môi trường này vẫn chưa có được vị trí vững chắc trên thị trường. Giá thành cũng là một yếu tố cản trở.
 
gach khong nung
 
Gạch đất nung vẫn đang phát triển khó kiểm soát, giá thành nguyên liệu rẻ vì không bị đánh thuế tài nguyên, tiền mua đất nguyên liệu rẻ... nên để có thể cạnh tranh và đặt chân vào thị trường gạch, buộc gạch không nung phải giá bán thấp hơn so với giá thành. Hiện chỉ có một số loại gạch Block kích thước lớn, lỗ rỗng mới có ưu thế về giá, các loại gạch Block đặc và đặc biệt là gạch nhẹ thì giá thành vẫn cao hơn gạch đất nung.
 

Thực trạng tại các nhà máy sản xuất gạch không nung hiện nay là gì?

 nha-may-san-xuat-gach-khong-nung
 
Hiện nay trên cả nước có khoảng hơn nghìn nhà máy sản xuất gạch không nung với tổng công suất hơn 6 tỷ viên/năm, riêng thị trường gạch không nung giá rẻ hà nội có khoảng 100 dây chuyền. Hiện nay lượng tồn kho của các nhà máy gạch không nung rất lớn, các doanh nghiệp đều sản xuất cầm chừng.
Một nguyên nhân khác là do DN còn thiếu kinh nghiệm, nguồn vốn hạn chế nên phần lớn chỉ nhập dây chuyền công nghệ với trình độ trung bình, thiếu đồng bộ. Các nhà máy sản xuất bê tông nhẹ ra đời đúng vào lúc nền kinh tế khó khăn, lạm phát cao, đầu tư công bị cắt giảm, thị trường bất động sản trầm lắng..., do đó sản phẩm tiêu thụ chậm, hàng tồn nhiều dẫn tới sản xuất bị ngừng trệ. 
Vì thế, các nhà đầu tư muốn dấn chân sâu hơn vào lĩnh vực sản xuất gạch không nung thì nên xem xét lại thị trường giá cả gạch không nung, nên có định hướng kinh doanh rõ ràng.