Quy trình sản xuất Gạch Tuynel

15/05/2018
Gạch tuynel được sản xuất theo quy trình đặc biệt với sự hỗ trợ của những phương tiện, công nghệ trang thiết bị hiện đại hoàn thành những sản phẩm gạch mẫu mã đẹp, chất lượng gạch tốt


Là một trong những loại gạch xây dựng được ưa chuộng nhiều trên thị trường vật liệu gạch xây dựng qua nhiều năm, gạch tuynel với các ưu điểm về mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt, chất lượng gạch tốt, độ rắn chắc cao, đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí so với các loại gạch khác. Đặc biệt, khi máy móc, các trang bị kỹ thuật công nghệ tiên tiến ngày càng cao, quy trình sản xuất gạch tuynel cũng liên tục được cải tiến mang tới hiệu quả về cả năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm.

 

Một số thông tin về gạch tuynel trên thị trường hiện nay

Gạch tuynel được biết đến là loại gạch đất nung truyền thống có nguyên liệu chính là đất sét hoặc đất đồi, trải qua quá trình tạo hình, nung nóng trong lò nung lên tới khoảng 1000 độ C để sản xuất nên các viên gạch hoàn thiện.

Gạch tuynel trên thị trường hiện nay có các loại gạch kích cỡ phong phú đáp ứng nhu cầu của từng công trình xây dựng như: gạch tuynel 2 lỗ, gạch tuynel đặc, gạch tuynel 6 lỗ

 

Quy trình sản xuất gạch tuynel hiện nay

Với sự phát triển của các trang thiết bị máy móc, công nghệ sản xuất gạch tuynel ngày nay theo dây chuyền tự động hóa theo những công đoạn tiêu chuẩn như:

Đất sét hoặc đất đồi sau khi khai thác, được ngâm ủ và xử lý, loại bỏ các chất tạp theo quy định, nhằm tăng tính dẻo cũng như độ đồng đều của đất

Nhào trộn đất: Đất sét, đất đồi được đưa vào máy cán thô cán mịn dẻo, máy nhào trộn 2 trục cùng than cám để đạt được độ dẻo cần thiết. Khi gạch đạt được độ dẻo theo tiêu chuẩn, để tạo hình gạch, người ta sử dụng máy đùn hút chân không, từ đó đưa nguyên liệu vào khuôn để sản xuất gạch mộc đồng thời đảm bảo độ đặc, cường độ sản phẩm.

 

Sản phẩm gạch mộc được vận chuyển lên trại phơi dưới ánh nắng mặt trời, trong trường hợp điều kiện thời tiết không thuận lợi, gạch mộc sẽ được sấy khô trong lò sấy tuynel tại nhiệt độ, thời gian nhất định cho sản phẩm đạt độ khô cần thiết.

Gạch sau khi đảm bảo độ khô theo quy định được chuyển sang lò nung trong nhiệt độ từ 900 độc – 1000 độ C để hoàn thiện. Sản phẩm sau khi nung đạt độ cứng tiêu chuẩn, sẽ được chuyển ra khỏi lò và vận chuyển tới bãi chứa gạch tại xưởng
 

Gạch tuynel tại xưởng

Trên đây là một vài thông tin cũng như quy trình sản xuất gạch tuynel. Với những ưu điểm nổi bật cũng như thích hợp với điều kiện khí hậu thời tiết tại Việt Nam, gạch tuynel đang là loại gạch xây dựng được ưa chuộng từ lâu.