Sản xuất gạch tuynel từ đất đồi

31/03/2018
Bằng công nghệ sản xuất gạch tuynel mới 100% từ đất đồi giúp chúng ta tận dụng tốt nguồn nguyên liệu dồi dào đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí, nhân công.


Với địa hình 2/3 diện tích là đất tự nhiên là đối núi, ngành sản xuất gạch tuynel được biết đến là ngành công nghiệp phát triển từ lâu đời, chiếm tỷ trọng không nhỏ trong cơ cấu ngành sản xuất vật liệu xây dựng ở nước ta. Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu sử dụng gạch tuynel cho các công trình liên tục tăng trong những năm gần đây đã khiến đất sét – nguyên liệu chính để làm gạch tuynel đang trở nên khan hiếm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các vấn đề về kinh tế, xã hội môi trường.

Từ thực tế này, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay, không ít xí nghiệp, công ty đã bắt đầu sử dụng đất đồi để làm nguyên liệu thay thế cho đất sét với dây chuyền sản xuất hiện đại từ 100% đất đồi.
 


Công nghệ sản xuất gạch tuynel sử dụng 100% đất đồi

Tìm hiểu công nghệ sản xuất gạch tuynel từ đất đồi

Với tính chất là loại đất không đạt độ mềm, dẻo như đất sét, vì thế để sản xuất gạch tuynel bằng đất đồi, cần yêu cầu một dây chuyền công nghệ hiện đại gồm đầy đủ các trang thiết bị.

Hiện nay, khi sản xuất gạch tuynel từ đất đồi, người ta thường sử dụng công nghệ đùn bán dẻo kết hợp hút chân không qua các khâu xử lý nguyên liệu quan trọng để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất để cho ra những mẫu gạch đẹp, bề mặt nhẵn nhụi với quy trình sản xuất gạch tuynel như sau: đất đồi sau khi khai thác cần xử lý bằng quá trình ngâm ủ nhằm tạo ra các phản ứng lý hóa, thủy phân giúp tăng tính dẻo, mức độ kết dính trước khi đưa vào thiết bị đùn ép, tạo hình viên gạch
 


Công nghệ sản xuất gạch tuynel

 

Những ưu điểm của công nghệ sản xuất gạch tuynel từ 100% đất đồi

Nguồn nguyên liệu dồi dào: với mật độ đồi núi được phân bố tại hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, có thể nói, đất đồi chính là nguồn nguyên liệu vô cùng dồi dào so với đất sét. Sử dụng đất đồi để sản xuất gạch tuynel, nhà sản xuất có thể an tâm về vấn đề nguồn nguyên liệu cũng như giải pháp khai thác hiệu quả, không gây tác động xấu tới môi trường.

Giá thành ổn định: do áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại để sản xuất gạch tuynel từ 100% đất đồi, bên cạnh chất lượng sản phẩm được đảm bảo tương tự như gạch tuynel đất sét thì gạch tuynel từ đất đồi còn có ưu điểm về chi phí khi có mức giá thấp hơn 10 – 20% so với gạch tuynel đất sét.


Rô bốt xếp gạch


Gạch tuynel với ưu điểm 100% đất đồi

Thị trường gạch tuynel và gạch không nung những năm gần đây không ngừng phát triển với nhu cầu sử dụng gạch cho công trình ngày càng tăng. Bằng công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí, thời gian, công nghệ sản xuất gạch tuynel từ đất đồi – giải pháp phát triển bền vững cho ngành sản xuất gạch tuynel.
 


Khái thác đất đồi sản xuất gạch tuynel