Thị phần của gạch không nung tăng mạnh trong năm 2018

20/03/2018
Những năm vừa qua, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020” và chính sách nhà nước cho sản phẩm giúp thị phần của loại gạch này được mở rộng, đưa vào nhiều công trình xây dựng hơn nữa.


Vì sao Chính Phủ khuyến khích sử dụng gạch không nung


Tại Hội thảo quốc tế “Các giải pháp đầu tư, sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung” năm 2011 và gần đây nhất là Thông Tư số 13/2017/TT-BXD ngày 8/12/2017 của Bộ Xây Dựng quy định về việc sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng thì các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% ở hai thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh phải sử dụng 100% vật liệu xây dựng không nung; các công trình nhà cao từ 9 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây gạch không nung trong tổng số vật liệu xây. Nhờ các chính sách nhà nước cho sản phẩm đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực sản xuất gạch không nung. Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan đề ra những cơ chế, chính sách thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào lĩnh vực sản xuất vật liệu này.

Thị phần của gạch không nung tăng mạnh trong năm 2018


Gạch không nung Tại Gạch Việt
 
Doanh nghiệp sẽ hưởng gì từ chính sách nhà nước cho sản phẩm

DN được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất vật liệu gạch không nung được miễn tiền thuê đất.
Đầu tiên là doanh nghiệp (DN) sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, vay vốn theo quy định hiện hành. Cụ thể, DN được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất vật liệu gạch không nung hoặc chế tạo thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất  được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước hoặc được miễn giảm tiền sử dụng đất.
 

Nhà máy sản xuất Gạch khồng nung
 
DN cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, nếu trong nước chưa sản xuất được; với nguyên liệu trong nước chưa sản xuất được cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ khi cơ sở đi vào sản xuất. Bên cạnh đó, DN sẽ được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%, thuế thu nhập DN cũng được ưu đãi.


Giá cả của gạch không nung sẽ kinh tế hơn gạch nung

 

Quy trình sản xuất Gạch không nung
 
Tình hình và xu thế của gạch không nung trong ngành xây dựng sau khi áp dụng chính sách khuyến khích sử dụng sản phẩm đang tiến triển tích cực. Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện, cả nước đã có hàng trăm nhà máy sản xuất gạch không nung đang hoạt động, sản xuất hơn 6 tỷ viên/năm, chiếm tỷ lệ 27% trên tổng số vật liệu xây dựng. Có thể khẳng định, chất lượng gạch không nung, cũng như giá thành sản xuất thấp hơn so với gạch nung đất sét. 
Chính sách nhà nước cho sản phẩm vật liệu không nung đưa ra khuyến khích các doanh nghiệp chủ động, tích cực đầu tư vào lĩnh vực này. Theo các chuyên gia xây dựng, tuy khác nhau về thành phần nguyên liệu cũng như cách thức sản xuất, nhưng các loại sản phẩm gạch không nung đều có chung ưu điểm độ bền chắc, giá thành thấp hơn so với gạch nung, tiến độ xây dựng nhanh; doanh nghiệp giảm chi phí kết cấu nền móng. Trong tương lai gần và nhu cầu của ngành xây dựng hiện đại thì vật liệu xây không nung sớm thay thế dần gạch đất sét nung.


Chất lượng sản phẩm gạch không nung được đánh giá cao về độ bền chắc

Với quy trình sản xuất hiện đại, sản phẩm gạch không nung được sản xuất ra có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu cường độ chịu lực khác nhau, mác gạch tối thiểu là 50 và có cường độ chịu lực cao cho các công trình đặc biệt. Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm do kết cấu bọt khí. Độ hút ẩm dưới 7%. Gạch xây bê tông tạo ra tường phẳng và thẳng do đó tiết kiệm vữa xây trát so với loại gạch nung.
 


Gạch chống thấm tại Gạch Việt
 

Sử dụng gạch không nung vào các công trình xây dựng sẽ giúp giá thành công trình giảm nhiều so với gạch nung, so với gạch đất nung hiện tại thì giá gạch không nung với chính sách nhà nước cho sản phẩm sẽ thấp hơn so với gạch đất nung truyền thống, đặc biệt là ở thị trường gạch không nung giá rẻ hà nội. Độ bền và độ thẩm mĩ của gạch không nung cũng được đánh giá cao hơn nhiều so với gạch nung. Thông thường khi sử dụng xây tường rào hoặc nhà xưởng thì không cần phải trát hoàn thiện mặt ngoài. Cuối cùng là thân thiện với môi trường và có thể sản xuất với kích thước hình học và cường độ gạch tùy theo yêu cầu của khách hàng