Thị trường thịt gà nhập khẩu trong những năm gần đây

11/07/2019
Nhu cầu tiêu thụ thịt gà của Việt Nam lớn nhất thế giới. Không chỉ là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người, thịt gà đã trở thành phần không thể thiếu trong các bữa cỗ, tiệc tùng, ma chay đám hỏi,…

Nhập khẩu thịt gà có thực sự cần thiết?

Kinh doanh mặt hàng ăn uống đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Các nhà hàng ăn, quán ăn vỉa hè mọc lên ở hầu khắp các con phố. Dường như thịt gà là món ăn “bất tận” – không bao giờ thiếu trong các thực đơn. Có những cửa hàng chuyên về thịt gà như: chân gà nướng, cánh gà nướng, đùi gà quay, gà nguyên con luộc, gà nguyên con nướng,…  
Chuỗi cửa hàng KFC, Lotteria, McDonald không còn xa lạ với mọi người. Họ chuyên kinh doanh gà rán. Lượng khách đến đó thưởng thức các món gà không nhỏ chút nào. Ước tính mỗi cửa hàng (KFC, Lotteria, McDonald) thu hút hàng trăm khách hàng/1 ngày. Bạn có thắc mắc thịt gà đâu mà nhiều đến vậy? Gà nuôi trong nước có đáp ứng đủ nhu cầu kinh doanh không?
Nhập khẩu thịt gà luôn là lựa chọn tối ưu. Nhiều nhà hàng ăn uống cho biết: đây là hình thức tối ưu. Bởi thịt gà nhập khẩu có chất lượng thơm ngon, nhiều thịt (xương nhẹ), không giới hạn số lượng, giá rẻ,… Thực hư chuyện này ra sao? Liệu thịt gà nhập khẩu có tốt như mọi người nghĩ.

Mâu thuẫn trong vấn đề nhập khẩu thịt gà

Trên thực tế, năng lực sản xuất thịt gà trong nước ngày càng tăng. Tỷ trọng xuất khẩu thịt gà của Việt Nam thuộc Top 5 thế giới. Theo báo cáo của Cục chăn nuôi Việt Nam, năm 2018 nước ta sản xuất 840.000 tấn thịt gà (trong đó, gà thịt chiếm 77.6%; gà đẻ chiếm 22.4%).
Chăn nuôi gà trong nước ta đã có những bước tiến nhất định. Ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến cả về trang thiết bị lẫn con giống. Nhằm sản xuất ra gà nguyên con có chất lượng tốt (thơm ngon, an toàn), có khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư công nghệ chăn nuôi gà, dây chuyền sản xuất thịt gà, với mục đích tham gia hoạt động xuất khẩu. Theo các chủ doanh nghiệp: xuất khẩu gà nguyên con, cũng như các bộ phận khác của gà (gà nguyên con, đùi tỏi gà, cánh gà, mề gà,…) thu hút nhiều lợi nhuận so với tiêu thụ gà trong nước.
Đấy là lý do tại sao: thịt gà trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu kinh doanh, cũng như ăn uống trong nước. Rõ ràng năng lực sản xuất nội tại rất tốt, xuất khẩu hàng nghìn tấn thịt gà/1 năm. Nhưng thị trường trong nước vẫn đi nhập khẩu thịt gà. Điều này có gì mâu thuẫn?

Vài nét chính về thị trường nhập khẩu thịt gà của Việt Nam

Suy cho đến cùng, vấn đề nhập khẩu thịt gà không có gì lạ. Thực chất, thịt gà trong nước có giá khá cao. Giá thịt gà chăn nuôi tự nhiên khoảng 100-200 nghìn đồng/1kg (tùy loại gà). Giá thịt gà công nghiệp rẻ hơn một chút, khoảng 70-90 nghìn đồng/1 kg.
Trong khi đó, giá thịt gà nhập khẩu chỉ khoảng 50-60 nghìn đồng/1 kg. Rẻ hơn nhiều so với thịt gà trong nước. Một vấn đề nữa liên quan đến chất lượng thịt gà. Chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống cho biết: Đối với mô hình kinh doanh cánh gà nướng, chân gà nướng, thịt gà rán (dạng chuỗi cửa hàng ăn nhanh), thì phần lớn là thịt gà công nghiệp.
Việc này hết sức bình thường! Bởi lẽ thịt gà công nghiệp thơm ngon, nhiều thịt, xương nhẹ, phù hợp với yêu cầu chế biến (tẩm bột, chiên rán đủ kiểu). Chủ cửa hàng có thể mua thịt gà trong nước hoặc nhập khẩu tùy ý. Chỉ cần đảm bảo an toàn và thơm ngon là được.
Tại Việt Nam, thị trường nhập khẩu thịt gà luôn trong tình trạng “sôi động”. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chuyện này. Một bộ phận cho rằng: Nên mua thịt gà nhập khẩu. Bởi lẽ, nó có giá thành rẻ, chất lượng thơm ngon. Hơn nữa giống gà tây không có tại Việt Nam. Người dân có xu hướng mua đùi tỏi gà tây, mề gà tây,… để thưởng thức.
Không ít người lại cho rằng: Không nên mua thịt gà nhập khẩu. Bởi lẽ, các cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết vấn đề thật-giả lẫn lộn. Một số đơn vị tự ý nhập khẩu thịt gà, không đăng ký kinh doanh hay báo cáo gì với các cơ quan có thẩm quyền (một hình thức nhập lậu, hoặc mua bán chui qua biên giới).
Không ai kiểm soát chất lượng thịt gà tại các đơn vị này. Do đó, sản phẩm kém chất lượng là điều không tránh khỏi. Chưa kể đến việc gây hại cho sức khỏe con người.
Thịt gà đảm bảo chất lượng với thịt gà kém chất lượng luôn tồn tại song song. Các cơ quan chức năng đã cố gắng kiểm soát mọi vấn đề, xử phạt nghiêm khắc những đơn vị bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhằm bảo vệ tốt nhất cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhập lậu hàng hóa vẫn tồn tại đâu đó trong xã hội.
Vấn đề nằm ở phía khách hàng. Họ phải thực sự tỉnh táo khi mua sắm, cũng như tiêu dùng thực phẩm. Thực phẩm “rẻ tiền” luôn có sức hút nhất định. Mọi người đổ xô đi mua: gà nguyên con 40-50 nghìn đồng; đùi tỏi gà, chân gà, cánh gà siêu rẻ,… Những mặt này có thực sự thơm ngon, bổ rẻ như quảng cáo? Hay chỉ là chiêu thức PR bán hàng.
Trên đây chỉ là 1 bộ phận trong xã hội. Bên cạnh những đơn vị gian lận, thiếu trung thực trong kinh doanh, là những cơ sở nhập khẩu uy tín. Chuyên nhập khẩu thịt gà thơm ngon, đảm bảo chất lượng, nhằm phục vụ “khẩu vị” đa dạng của khách hàng.
Thị trường Việt Nam nhập khẩu “thịt gà tây” khá nhiều. Phần lớn khách hàng yêu thích món ăn này. Để mua được thịt gà nhập khẩu thơm ngon, đảm bảo chất lượng, bạn nên đến các Siêu thị lớn hoặc địa chỉ bán hàng uy tín. Hãy kiểm tra thật kỹ nguồn gốc xuất xứ; ngày tháng sản xuất; cùng chứng nhận chất lượng trước khi mua thịt gà. Đây là cách tốt nhất để trở thành người tiêu dùng thông minh.