Thị trường thịt heo ở Việt Nam

11/07/2019
Dạo quanh một vòng thị trường thịt heo tại Việt Nam hiện nay
Thị trường thịt heo tại Việt Nam hiện tại như thế nào? Sức tiêu thụ và thói quen sử dụng của người dân thường dùng  phần thịt nào? Những thông tin thú vị sẽ được tiết lộ trong bài viết nhỏ này.
Thịt heo theo cách gọi của người miền Nam hay thịt lợn theo cách gọi người Bắc là thực phẩm phổ biến có lượng tiêu thụ cực lớn tại nước ta. Hôm nay, chúng ta cùng dạo quanh một vòng thị trường thịt heo để có cái nhìn tổng quát nhất nhé. Qua đó để bạn thấy cũng như thấy tầm quan trọng, sức ảnh hưởng của nguồn thực phẩm này.


Tìm hiểu tổng quan về thị trường thịt heo hiện nay

Chỉ cần dạo quanh một vòng các khu chợ lớn nhỏ, ghé thăm các siêu thị thì bạn sẽ thấy một thực trạng chung. Đó là sự xuất hiện của thịt lớn chiếm thị phần rất lớn và số lượng cũng vô cùng lớn. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được, bởi thói quen và phong các ăn uống của người Việt sử dụng rất nhiều nguyên liệu này.
Thị trường thịt heo tại nước ta cũng rất phong phú về cả chủng loại thịt lẫn các dòng thịt lợn. Phổ biến nhất phải kể đến là thịt lợn nuôi công nghiệp được các trang trại heo cung cấp thường xuyên với số lượng lớn. Ưu điểm của nguồn thịt ngày là đều đặt và không bị giới hạn về sản lượng, giá thành tốt và có sự ổn định cao.
Thịt lợn rừng, thịt lợn đen, thịt lợn mán, thịt lợn nuôi dân giã… cũng có được cho mình những thị phần nhất định trong trên thịt heo nhập khẩu. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm này lại bị hạn chế về số lượng, nguồn cung cấp cũng khan hiếm hơn. Vì vậy nên giá thành cũng có phần bị độn lên cao hơn so với mặt bằng chung.
Có thể dễ dàng đưa ra kết luận thịt heo là một trong những thực phẩm quan trọng bậc nhất trong đời sống của người dân nước ta. Một cuộc khảo sát nhỏ cho thấy trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình đều có sự xuất hiện của loại thịt này.

Phân loại các loại thịt heo được ưa chuộng tại Việt Nam

Từ một con heo nguyên con, các xưởng và lò mổ sẽ phân nhỏ thành những phần thịt khác nhau để phân phối đến những đối tượng người dùng. Có rất nhiều loại thiết được bán trên thị trường, trong siêu thị hay các cửa hàng. Thói quen sử dụng của người Việt tập trung sức tiêu thụ rất lớn vào  một vài loại chủ yếu dưới đây.
Thịt ba chỉ heo: Đây có lẽ là loại thịt được tiêu thụ lớn nhất trên thị trường thịt heo nói riêng và thực phẩm giàu chất đạm nói chung. Phần thịt ngày này cũng đặc biệt rất ngon, dễ chế biến, có thể dùng trong nhiều món ăn của người Việt. Vậy nên không lấy gì làm lạ khi sản phẩm chiếm thị phần rất lớn trong các sập thịt ở cả chợ hay siêu thị...
Thịt nạc: Bên cạnh thịt ba chỉ heo thì đây tiếp tục là thực phẩm được người dùng lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Phần thịt này thường ít mỡ, có độ nạc cao, phù hợp với những người không thích ăn thịt mỡ. Khi lựa nên chọn thịt mông heo hoặc vai heo thì sẽ chắc và thơm ngon hơn.
Chân giò heo: Có rất nhiều món ăn được chế biến từ phần chân giò heo nổi tiếng nhất phải kế kế món giả cầy hoặc giò heo luộc… Đặc điểm của phần thịt này có nhiều thớ, săn chắc, khi ăn có độ dai và ngọt hơn so với những phần thịt khác. Bật mí cho bạn chân giò sau nạc hơn và ăn sẽ ngon hơn so với chân giò trước.
Tai heo và lưỡi heo: Đây là hai phần thịt khá kén người ăn. Tuy nhiên, nó lại có cho mình một lượng khách hàng thân quen rất đông đảo và trung thành. Nếu khéo léo chế biến sẽ tạo ra những món rất ngon miệng và khác biệt. Tai heo, lưỡi heo hay cùng làm các món nhậu.
Tim heo: Đây được xem là phần giàu chất dinh dưỡng và có giá trị nhất của con heo. Tuy nhiên tim heo thường có số lượng không nhiều, để mua không hề dễ chút nào. Người dân thường dùng để nấu đồ cho trẻ em, người ốm, người già...
Xương ống heo: Người ta thường dùng xương ống heo để ninh làm canh hoặc nước dùng cho các món bún, phở hay nấu cháo.... Đây cũng là bộ phận được khá nhiều người dân lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày. Nhược điểm của nó là chế biến khá mất thời gian.

Những lưu ý khi chọn mua thịt heo

Vẫn biết thịt heo quá phổ biến, thân quen với cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào để lựa chọn cho mình những miếng thịt ba chỉ heo, tim, tai hay chân giò heo... tươi ngon, sách... Một vài lưu ý nhỏ nhưng có võ dành cho những bà nội trợ đảm đang của chúng ta
  • Phần thịt tươi ngon thường có màu sắc tươi mới, màu đậm nhưng không bị thâm hay bạc màu.
  • Thịt mới làm khi sở tay vào sẽ cảm nhận được độ ẩm, khi nhấn tay vào sẽ cảm thấy có sự đàn hồi. Nếu không thì đó là thịt đã để lâu hoặc đông lạnh.
  • Nếu đưa lên mũi bạn sẽ không ngửi thấy mùi khó chịu.
  • Chú ý vào lớp bì để lựa được thịt ngon. Nếu lớp bì dày càng dày chứng tỏ heo càng già, thịt thường dai.
Giờ thì bạn đã có trong tay mình những thông tin quan trọng về thị trường thịt heo tại nước ta rồi. Bên cạnh đó, cũng đã có được cho riêng mình những kinh nghiệm hay ho để lựa chọn các loại thịt sao cho tươi ngon nhất.