Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng Gạch đất sét nung

31/03/2018
Gạch đất sét nung có những tiêu chuẩn kiểm định theo tiêu chí nào?Và những cách nào có thể kiểm định được chính xác nhất chất lượng của gạch?

Gạch đất sét nung được biết đến như là một trong những loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với nhiều ưu điểm trong giá thành cũng như độ bền chắc, gạch đất sét nung dù ra đời từ rất lâu nhưng vẫn đảm bảo tối đa được chất lượng công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc những tiêu chuẩn kiểm định gạch đất sét nung. Qua đó, giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc kiểm tra xem gạch đất sét mình sử dụng có đạt tiêu chuẩn hay không.
 

Tiêu chuẩn để kiểm định gạch đất sét nung:

Có nhiều cách khác nhau để kiểm định gạch đất sét nung, chúng tôi xin liệt kê các tiêu chuẩn phổ biến để bạn đọc tham khảo.

1.Độ hút nước của gạch đất sét:

Bạn cần phải kiểm định độ hút nước của gạch đất sét vì điều này có thể giúp bạn có được những đánh giá về chất lượng nung, độ sít đặc, độ kết nối,... của gạch đất sét. Gạch có độ hút nước càng thấp thì đem đến chất lượng công trình càng cao hơn.
Để kiểm định được độ hút nước của gạch đất sét, bạn có thể ngâm mẫu thử đã được sấy khô ở nhiệt độ khoảng 100 – 105 độ C  cho vào nước cho đến khi mẫu đất sét đạt đến độ bão hòa. Tiếp đó, tính toán độ hút nước bằng công thức:
Công thức tính độ hút nước của gạch đất sét nung

2. Cường độ nén của gạch đất sét:

Cường độ nén thể hiện được tải trọng của gạch, đồng thời thể hiện được chất lượng gạch đất sét đối với công trình. Loại gạch nào có cường độ nén càng cao thì chất lượng càng tốt. Xác định được cường độ nén của gạch đất sét, bạn có thể xác định được mác gạch.
Để xác định cường độ nén của gạch đất sét, bạn đặt mẫu thử gạch lên máy nén cho đến khi mẫu thử đã bị phá nát hoàn toàn. Từ lực phá hủy lớn nhất của máy nén, bạn có thể tính toàn được cường độ nét của gạch đất sét. Công thức tính là như sau:
Công thức tính cường độ nén của gạch đất sét nung

3. Cường độ uốn của gạch đất sét:

Xác định cường độ uốn của gạch cũng khá giống với việc xác định cường độ nén, bạn đặt mẫu thử lên máy đo cho đến khi mẫu thử bị phá nát hoàn toàn. Từ cường độ lực phá hủy lớn nhất, bạn có thể xác định được cường độ uốn. Với công thức tính như sau:

 
Công thức tính cường độ uốn của gạch đất sét
 
Trên đây là một vài những thông tin về cách kiểm định gạch đất sét  nung. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình kiểm định chất lượng gạch của mình.