Vì sao cát nhân tạo vẫn chưa đi vào đời sống?

03/02/2018
Cát nhân tạo là một trong những nguyên vật liệu xây dựng mang nhiều ưu điểm vượt trội và có nguồn trữ lượng dồi dào, tuy nhiên, trên thực tế, loại cát này vẫn chưa thực sự đi vào đời sống.


Cát nhân tạo là loại cát được nghiền ra từ đá bằng loại máy móc chuyên dụng. Nhờ đó, cát có hình dáng cũng như đặc tính không quá khác so với loại cát tự nhiên. Trong tương lai, loại nguyên vật liệu này được dự đoán sẽ thay thế nguồn cát tự nhiên đang dần trở nên cạn kiệt, nhằm tiếp tục đáp ứng nhu cầu xây dựng, san lấp đang có xu hướng tăng cao.
 

Cát tự nhiên

 

Những ưu điểm tuyệt vời của cát nhân tạo

Cát nhân tạo mang rất nhiều ưu điểm nổi bật từ hình dáng kết cấu lẫn đặc tính, tính chất. Thứ nhất, loại cát này có hạt đồng đều, mịn, chắc, giảm độ hao hụt trong quá trình chế tạo và xử lý.

Thứ hai, cát nhân tạo còn tinh khiết hơn, giúp chúng ta không cần phải sàng lọc lâu và kỹ như loại cát thường.

Thứ ba, loại nguyên vật liệu nói trên còn giúp chúng ta tiết kiệm xi măng sử dụng hơn mà vẫn đảm bảo độ vững chắc, tuổi thọ của công trình.

Ngoài ra, nhờ hình thức sản xuất đơn giản, nguyên liệu cát nhân tạo cũng giúp chúng ta có thể tiết kiệm chi phí đáng kể hơn trong quá trình chế tạo. Với nguồn đá tự nhiên dồi dào sẵn có cùng hệ thống máy nghiền chuyên nghiệp, hiện đại, chúng ta có thể tạo ra khối lượng lớn cát nhân tạo và cung ứng đầy đủ, kịp thời bất cứ lúc nào.
 

Rất nhiều nhà máy sản xuất cát nhân tạo được mở ra

 

Vì sao cát nhân tạo vẫn chưa đi vào đời sống?

Mang nhiều ưu điểm nổi bật nhưng trên thực tế, cát nhân tạo vẫn chưa đi sâu vào đời sống. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ thói quen sử dụng của con người. Tuy vật liệu cát nhân tạo mang nhiều ưu điểm nổi bật, lại có giá thành rẻ hơn so với cát tự nhiên, nhưng thói quen và lối nghĩ sử dụng cát tự nhiên trong san lấp, xây dựng đã ăn sâu vào tiềm thức của người sử dụng, cho nên rất khó để thay đổi.

Cát nhân tạo là một trong những nguyên vật liệu rất được ưa chuộng hiện nay

Bên cạnh đó, loại cát này còn vướng phải hành lang pháp lí, gây ra những bất cập cho công việc khai thác và sử dụng của cá nhân, tổ chức hiện nay.

Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng cát ngày càng gia tăng, trong khi khối lượng cát lại đang dần hao hụt và cạn kiệt, việc chuyển sang sử dụng cát nhân tạo chắc hẳn sẽ được nhiều cá nhân, đơn vị lựa chọn hơn hẳn.

Do lợi thế nước ta có nguồn tài nguyên đá vôi phong phú vi vậy cát nhân tạo có trữ lượng dồi dào gấp nhiều lần so với cát tự nhiên, tạo ra giá trị phát triển ổn định và bên vững cho ngành xây dựng

Tuy cát nhân tạo hiện nay vẫn chưa được đón nhận rộng rãi, nhưng chắc chắn trong tương lai, loại cát này sẽ được lựa chọn và ứng dụng phổ biến hơn nhờ những tính chất cũng như ưu điểm tuyệt vời của nó.