Vì sao nhà nước hạn chế sử dụng gạch đất sét nung

31/01/2018
Là sản phẩm của công nghệ sản xuất gạch không nung khác với gạch tuynel truyền thống, gạch block – gạch không nung đang dần được ưa chuộng trong ngành xây dựng.
 

Thị trường gạch xây dựng những năm gần đây đã có những sự thay đổi vượt bậc với công nghệ sản xuất gạch mới được ra đời, thay thế cho các loại gạch nung truyền thống – gạch không nung hay còn có tên gọi khác là gạch block. Được đầu tư bởi công nghệ hiện đại, gạch không nung đang ngày càng được ưa chuộng, sử dụng phổ biến tại nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình tập thể. Vậy tại sao nhà nước lại hạn chế sử dụng gạch nung và tăng cường sử dụng gạch không nung? Gạch không nung có những ưu điểm gì?


Gạch Không Nung
 

Tìm hiểu khái quát gạch tuynel và gạch không nung

Gạch tuynel hay còn có tên gọi khác là gạch đất sét nung. Đây là loại gạch được sản xuất từ nguyên liệu chính là đất sét / đất đồi, trải qua quá trình nung nóng đốt để hoàn thiện các sản phẩm gạch mang màu đỏ có nhiều loại khác nhau như: gạch tuynel 2 lỗ, gạch tuynel đặc.

Gạch không nung – gạch block là sản phẩm làm từ hỗn hợp: xi măng, cát, đá dăm, sạn sỏi, đá mi, sau khi được lèn ép chặt trong các khuôn ép tới khi đạt độ rắn, cứng theo tiêu chuẩn.
 

 Gạch tuynel
 

Vì sao gạch block không nung đang được khuyến cáo nên sử dụng hơn gạch nung?

Với những đặc điểm riêng biệt từ nguyên liệu sản xuất tới cách thức sản xuất, gạch block đang là loại gạch được khuyên sử dụng bởi các lí do như:

Tác động môi trường: khi sản xuất gạch không nung – gạch block, nguyên liệu chính không có đất nông nghiệp như gạch tuynel, do đó, gạch block không ảnh hưởng, tác động tới diện tích đất tự nhiên. Mặt khác, đây là loại gạch được làm mà không cần qua quá trình nung nóng, từ đó tiết kiệm được nhiều nhiên liệu đốt đồng thời không sản sinh khí Co2 ra môi trường bên ngoài so với công nghệ sản xuất gạch tuynel truyền thống.

Cùng với đó, khi thực trạng quỹ đất tại nước ta đang dần trở nên hạn hẹp kết hợp cùng nhiều hệ lụy của biến đổi khí hậu diễn ra hàng ngày, hàng giờ, vì thế, hạn chế sản xuất gạch tuynel sẽ góp phần giảm tải những áp lực, lượng khí thải khi nung tới môi trường.

      Sản phẩm gạch không nung

Tiết kiệm chi phí thời gian thi công: bên cạnh những ưu điểm về công nghệ sản xuất không tác động tới môi trường thì gạch không nung – gạch block cũng được khuyến cáo nên sử dụng bởi tiết kiệm được không ít chi phí xây dựng, bởi mạch vữa ít, gạch có độ chắc chắn cao.

Xây dựng gạch không nung tiết kiệm chi phí

Với một số đặc điểm riêng của 2 loại gạch, gạch không nung đang trở thành loại gạch xây dựng được ưa chuộng tại thị trường gạch trong nước so với gạch tuynel.
 

 

Tin tức liên quan