Yêu cầu kỹ thuật đất sét để sản xuất Gạch Tuynel

31/01/2018
Để tạo ra sản phẩm gạch Tuynel chất lượng cần trải qua nhiều công đoạn. Trong đó, việc lựa chọn nguyên liệu đất sét vô cùng quan trọng để tạo ra một sản phẩm tốt.
 

Gạch tuynel thường được người dùng nghĩ là giống nhau vì đều được làm từ đất sét nhưng thực tế chất lượng đất sét có tính quyết định đến chất lượng gạch tuynel.

Đất sét là gì?

Đất sét là một nhóm các khoáng vật phyllosilicat nhôm ngậm nước. Thông thường có hạt đường kính nhỏ hơn 2 μm. Đất sét bao gồm các loại khoáng chất phyllosilicat giàu các ôxít và hiđrôxít của silic và nhôm cũng như bao gồm một lượng lớn nước tham gia vào việc tạo cấu trúc và thay đổi theo từng loại đất sét.
Đất sét được tạo ra do sự phong hóa hóa học của các loại đá chứa silicat dưới tác động của axít cacbonic nhưng có một số loại đất sét lại được hình thành do các hoạt động thủy nhiệt.
Đất sét nói chung khác biệt so với các loại hạt đất đá khác có trong đất nhờ kích thước, hình dạng tạo bông hay tạo lớp, khả năng hút nước và chỉ số độ dẻo cao của đất sét. Vì có sự khác của hợp chất trong đất nên đất sét có thể có màu sắc khác nhau : trắng, xám hoặc đỏ cam sẫm.

 
 
Đất sét sản xuất gạch Tuynel
 

Đặc điểm đất sét dùng trong sản xuất gạch Tuynel

Đất sét là nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất gạch nung nhờ vào các đặc tính của bản thân nó bao gồm: tính dẻo khi nhào trộn với nước, sự co thể tích dưới tác dụng của nhiệt và sự biến đổi lý hóa khi nung.
 
 
Vì đất sét có cấu tạo dạng lớp, có khả năng trao đổi ion và hấp thụ nước. Nhờ tính dẻo của đất sét mà khi nhào trộn với nước, đất sét sẽ tạo thành một hỗn hợp dẻo có khả năng tạo hình cao. Các cơ sở sản xuất gạch Tuynel thường ủ đất sét khá kỹ làm tăng tính dẻo của đất sét và dễ dàng tạo hình hơn.
 
Đất sét là hệ đa khoáng nên khi gia nhiệt sẽ xảy ra nhiều quá trình hóa lý phức tạp, đất sét sẽ bị biến đổi lý hóa khi nung. Chính nhờ có sự thay đổi thành phần khoáng vật trong quá trình nung mà sản phẩm gạch có tính chất khác hẳn so với ban đầu, làm cho sản phẩm có cường độ cao và chịu nhiệt tốt. Thuộc tính này đã làm cho đất sét trở thành một nguyên liệu lý tưởng để sản xuất các sản phẩm nung ở nhiệt độ cao.
Với các dạng đất sét các nhau và sử dụng điều kiện nung các nhau sẽ tạo ra các sản phẩm gạch nung không như nhau. 

 
Sản xuất gạch đất sét nung
 
Ngày nay, nhận thức được tầm quan trọng của nguyên liệu đầu vào, các cơ sở sản xuất gạch nung đã chú trọng hơn rất nhiều vào việc lựa chọn đất sét phù hợp. Mặt khác, trong quá trình sản xuất còn cho thêm một số phụ gia như: phụ gia tăng độ dẻo, phụ gia hạ nhiệt độ nung,...
Thị trường gạch Tuynel trong những năm gần đây vẫn chưa hề hạ nhiệt. Và gạch Tuynel được làm từ đất sét vẫn là sản phẩm giữ được lòng tin về chất lượng trong tâm trí khách hàng!